Cập nhật ngày: 27/10/2013
Đánh giá máy chủ nhỏ gọn HP ProLiant MicroServer gen 8: rẻ hơn cả NAS

http://www.tinhte.vn/threads/danh-gia-may-chu-nho-gon-hp-proliant-microserver-gen-8-re-hon-ca-nas.2163880/

Có thể bạn không quan tâm nhiều đến nó nhưng các máy chủ nhỏ gọn đang là xu hướng của thế giới. Thay vì tập trung hết tất cả vào những trung tâm dữ liệu lớn, một số công ty nhỏ hay gia đình tự thiết lập những chiếc máy chủ riêng của họ và đặt tại gia, tiện cho việc quản lý hơn. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn về chiếc máy chủ HP Proliant MicroServer thế hệ thứ 8, một sản phẩm có kích cỡ và giá tiền khá tương đồng với các ổ đĩa mạng NAS (chưa tới 12 triệu đồng) nhưng chức năng lại hơn khá nhiều.

Thiết kế:
Khi mình mới mang chiếc server này về thì ai cũng hỏi tự nhiên đi mua NAS về làm gì, đơn giản vì thiết bị này có kích cỡ gần như không khác biệt so với các ổ cứng mạng 4 HDD đang có trên thị trường, máy chỉ nhỉnh nhẹ hơn 1-2 cm không đáng kể ở các cạnh. Với thiết kế nhỏ gọn như vậy thì bạn có thể đặt Proliant MicroServer ở bất cứ đâu mà không phải lo ngại vấn đề diện tích.

Thiết kế tổng thể của Proliant MicroServer theo dạng máy chủ tower truyền thống. Tuy nhiên, thay vì dạng khung cao, Proliant MicroServer lại dùng khối hộp lập phương. Điều này lại một lần nữa cho thấy HP đã bị ám ảnh với các ổ cứng NAS thế nào, họ cố gắng làm Proliant MicroServer nhỏ nhất có thể.

Cấu hình:
Khoan hãy nói đến những tính năng nâng cao, chúng ta cần biết cấu hình và giá của sản phẩm này trước khi đi tiếp. Giá của HP Proliant MicroServer cấu hình cơ bản vào khoảng 449$ chưa thuế cho chip xử lý Celeron G1610T, 2GB RAM (ở Việt Nam là 11,8 triệu đồng) và còn có thể lên hơn 1000$ cho những bản Core i3, nâng RAM (loại EEC) và ổ cứng. Để so sánh, một NAS loại tốt như Synology DS413/412+ hay QNAP 421 cũng có giá khoảng 499$ không kèm bất cứ ổ cứng nào. Lưu ý là HP Proliant MicroServer có 4 ổ cứng và mình chỉ lấy giá của các NAS 4 ổ để so sánh.

Như vậy, bạn có thể thấy giá của HP Proliant MicroServer gen 8 là cực kỳ hấp dẫn, nếu không muốn nói là đủ sức hạ gục nhiều nhà sản xuất NAS khác ngay từ đâu. Tuy nhiên, HP Proliant MicroServer không phải là không có điểm yếu, nó không kèm theo bất cứ hệ điều hành nào và bạn buộc phải tự thiết lập. Hơn nữa, với việc sử dụng server thì bạn sẽ không có những giao diện dễ dùng như NAS chuyên dụng.

Thiết lập:
Là dòng sản phẩm cho gia đình và công ty nhỏ với chi phí hạn hẹp, không có người quản trị mạng riêng nên tất nhiên Proliant MicroServer phải được thiết kế đơn giản ngay từ đầu. Khi mình mang về thì chiếc Proliant MicroServer không có gì bên trong, không đĩa cứng, không hệ điều hành. Thao tác gắn đĩa cứng vào máy chỉ khá đơn giản, chỉ vặn khoảng 4 con ốc để đưa ổ cứng vào khay và đẩy nhẹ vào khung máy là xong, rất giống NAS. HP đã thiết kế toàn bộ khay ở cứng ở mặt nạ trước, bạn chỉ mở nhẹ cổng ra (không cần vít) là đã có thể thay ổ cứng. Lưu ý là các ổ cứng này không thay nóng được, một nhược điểm của dòng sản phẩm giá rẻ.

Việc thay đổi các thành phần như RAM, CPU… cũng không quá phức tạp vì máy sử dụng thiết kế không vít. Tuy nhiên, hãy bảo đảm là bạn có kiến thức về phần cứng trước khi mày mò bên trong.

Sau khi đã gắn ổ cứng thì bạn chỉ cần cắm cáp nguồn vào là máy hoạt động do nguồn được tích hơp sẵn bên trong. Đây là một ưu điểm, ổ Synology DS412+ cũ của mình xài adapter rời và mình không thích điều đó. Nguồn của máy cũng có thể thay đổi, một cải tiến so với đời trước.

Một điều đáng tiếc là HP vẫn tiếp tục sử dụng cổng VGA truyền thống cho chiếc máy chủ của năm 2013. Với các máy chủ lớn thì điều này là bắt buộc nhưng với các hộ gia đình hay công ty nhỏ, họ đã chuyển sang các màn hình DVI và HDMI rất nhiều. Khá khó hiểu cho quyết định của HP vì họ vẫn tích hợp các cổng mới như USB 3.0, 2 Gigabit Ethernet và iLO4 lên máy chủ này.

Tiếp đến là quá trình cài đặt hệ điều hành. Nếu bạn chọn Windows Server 2012 thì chúng ta gần như không phải làm gì cả, chỉ đưa đĩa DVD (gắn ngoài, máy không có sẵn) hoặc USB có file ISO vào để cài, máy gần như tự xử lý toàn bộ phần còn lại, từ driver tới thiết lập thông qua công cụ Intelligent Provisioning nổi tiếng dễ dùng của HP. Nếu cài hệ điều hành khác được HP hỗ trợ như Red Hat Enterprise, Suse hay thậm chí là VMware ESXi thì driver cũng được tích hợp sẵn. Trừ khi cài Windows theo cách thường (ép máy boot từ USB cài hay DVD) thì bạn mới phải tự tải driver về.

Có một cách khác vui vẻ hơn đối với những bạn thích vọc máy chủ: dùng cổng iLO4 remote để điều khiển, cài đặt từ một máy tính khác qua Internet hoặc mạng nội bộ. Đây là một ưu điểm rất lớn của server nhỏ gọn này, đây có lẽ là lần đầu tiên HP mang cổng chuyên nghiệp của họ xuống máy chủ giá rẻ như thế. iLO4 có 3 bản khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao và bạn phải trả tiền để kích hoạt gói cao cấp. Tất nhiên, Proliant MicroServer cho bạn dùng bản giới hạn nhất, cũng khó lòng trách HP.

Do sử dụng iLO4 nên Proliant MicroServer cũng hỗ trợ Insight Online, một công cụ chứa tất cả các hỗ trợ bạn cần để sử dụng máy. Với Insight Online, nhân viên kỹ thuật hay các công ty hỗ trợ có thể truy xuất đầy đủ các thông tin để quản lý, cài đặt máy bạn từ xa, giảm tải cho người dùng không rành kỹ thuật. Ngoài ra, công cụ này cũng cho phép bạn truy cập vào dashboard hiển thị thông tin và tình trạng của các thiết bị trong một giao diện đơn giản và dễ hiểu nhất.

Cho những bạn nào chưa chơi với máy chủ bao giờ và muốn mua Proliant MicroServer dùng thử, các bạn cần thiết lập ổ đĩa luận lý cho nó trước khi cài hệ điều hành bằng công cụ RAID có sẵn trong Intelligent Provisioning kể cả khi chỉ dùng 1 ổ cứng. Các máy này chỉ nhận ổ logical mà không phải là physical. Các công cụ trong Intelligent Provisioning đều có giao diện người dùng và khá dễ để xài.

Năng lực xử lý:
Bạn không thể đòi hỏi máy phải có năng lực xử lý thật sự mạnh với cấu hình như vậy, nó chỉ tối ưu hoá cho những tác vụ thông thường. Mình cài Windows Server 2012 vào và thử năng lực xử lý bằng IOMeter qua 2 bài test 32K và 512K. Kết quả thu được không ấn tượng mà cũng chẳng tệ, ở mức chấp nhận được. Lưu ý là bài test này chỉ dùng 1 ổ cứng 3.5” 7200 vòng, bạn hoàn toàn có thể dùng 4 ổ 7200 vòng hoặc 10000 vòng để nâng cao năng lực xử lý.

32k.
32K 512.
512K

Tiết kiệm điện:
Bên cạnh năng lực xử lý thì một trong những tính năng mà người dùng quan tâm nhất với các máy chủ chính là khả năng tiết kiệm điện. Không cần so với những máy chủ Tower vì đó là cuộc đua không cân sức nhưng khi so với NAS hay thậm chí là các máy tính xách tay thì HP Proliant MicroServer có những lợi thế nhất định. HP đã sử dụng một bộ nguồn 150W, dư để đáp ứng cho toàn bộ hệ thống, kể cả khi 4 ổ cứng cùng hoạt động.

Để so sánh, một máy tính xách tay dùng Windows cấu hình Core i7 4 nhân, chip đồ hoạ rời thường dùng nguồn 180W, bạn đã hình dung ra chiếc máy chủ nhỏ gọn này tiết kiệm điện thế nào chưa? Một máy chủ rack với 2 CPU Xeon 5xxx, 2 ổ cứng 3.5” thì để bảo đảm máy hoạt động tối ưu người ta thường dùng nguồn 350W (đối với dòng máy chủ tiết kiệm điện, dòng thường vào khoảng 400-460W).

Nói đi cũng phải nói lại, so với các NAS chuyên dụng 4 ổ thì HP Proliant MicroServer tiêu thụ điện năng cao hơn khoảng 3 lần.

Tiếng ồn và nhiệt độ:
Tiếng ồn là đặc sản của các máy chủ và Proliant MicroServer gen 8 cũng chẳng phải ngoại lệ. Để so sánh, tiếng phát ra từ thiết bị này khi stress bằng khoảng 2 máy Macbook Pro chạy fullload tương đương, ở mức cho phép.

Nhiệt độ máy cũng hoàn toàn chấp nhận được. Hệ thống tản nhiệt làm việc tốt, mình không cảm thấy bất cứ hơi nóng nào toả ra xung quanh thân. Nếu bạn dùng 4 ổ cứng thì có thể câu chuyện sẽ khác.

Kết luận:
Với cái giá khá sát với thế giới, Proliant MicroServer là một lựa chọn cực kỳ hấp dẫn cho những ai muốn tiết kiệm chi phí mua NAS mà lại có quyền điều khiển cao hơn, dễ nâng cấp cấu hình hơn. Tuy HP đã cố hết sức đơn giản hoá toàn bộ quá trình thiết lập nhưng máy chủ vẫn là một cái gì đó hơi cao cấp. Hãy chắc chắn bạn đủ khả năng thiết lập trước khi mang nó về.

HP_Proliant_MicroServer-2. HP_Proliant_MicroServer-3. HP_Proliant_MicroServer-4. HP_Proliant_MicroServer-5. HP_Proliant_MicroServer-6. HP_Proliant_MicroServer-7. HP_Proliant_MicroServer-8. HP_Proliant_MicroServer-9.
Tin mới hơn
 • 9 công cụ miễn phí giúp bạn sử dụng Windows hiệu quả hơn9 công cụ miễn phí giúp bạn sử dụng Windows hiệu quả hơn

  Bên trong Windows có nhiều tính năng tích hợp sẵn khá thú vị, nhưng một số khác lại chỉ bình thường và không đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng máy tính của chúng ta. May mắn thay, trên mạng vẫn còn đó rất nhiều công cụ thay thế để giúp chúng ta xài Windows tốt hơn, và điều tuyệt vời nhất là những công cụ đó được cung cấp miễn phí. Các phần mềm này đơn giản nhưng mạnh mẽ và chỉ tốn ít phút để cài đặt mà thôi. Hôm nay mình xin giới thiệu với anh em một số app như thế, nếu anh em có đóng góp thêm phần mềm nào nữa thì mời bình luận vào ngay trong topic này luôn nhé.

 • Hướng dẫn tạo hộp thư điện tử với tên miền tuỳ ý bạnHướng dẫn tạo hộp thư điện tử với tên miền tuỳ ý bạn

  http://www.tinhte.vn/threads/huong-dan-tao-hop-thu-dien-tu-voi-ten-mien-tuy-y-ban.2211684/

 • BitTorrent Sync - đồng bộ thư mục giữa các máy tính và thiết bị di động không giới hạn dung lượngBitTorrent Sync - đồng bộ thư mục giữa các máy tính và thiết bị di động không giới hạn dung lượng

  BitTorrent Sync là công cụ do công ty BitTorrent phát triển. Nó cho phép chúng ta đồng bộ một số lượng thư mục không giới hạn giữa nhiều thiết bị với nhau, miễn là các máy đó chạy Windows, OS X, Linux, Android hoặc iOS. Bạn cũng có thể dùng BitTorrent Sync (BTS) để gửi file từ máy này đến máy kia một cách nhanh chóng mà không cần thông qua Bluetooth, cũng chẳng cần phải cắm cáp USB lằng nhằng bởi mọi chuyện đều được thực hiện thông qua Wi-Fi hoặc 3G. Ngoài khả năng sync không giới hạn dung lượng, BTS còn hoàn toàn miễn phí và có tính bảo mật cao. Hôm nay mình sẽ viết bài hướng dẫn giúp các bạn sử dụng công cụ này nhé.

 • WD ra mắt ổ cứng NAS đơn giản dành cho gia đình My Book Live và My Book Live DuoWD ra mắt ổ cứng NAS đơn giản dành cho gia đình My Book Live và My Book Live Duo

  http://www.tinhte.vn/threads/wd-ra-mat-o-cung-nas-don-gian-danh-cho-gia-dinh-my-book-live-va-my-book-live-duo.2139439/

 • WD làm mới dòng ổ cứng My Book, ra mắt My Cloud dung lượng từ 2TB đến 4TBWD làm mới dòng ổ cứng My Book, ra mắt My Cloud dung lượng từ 2TB đến 4TB

  http://www.tinhte.vn/threads/wd-lam-moi-dong-o-cung-my-book-ra-mat-my-cloud-dung-luong-tu-2tb-den-4tb.2183267/

Tin cũ hơn
 • HP giới thiệu 4 máy in phun Deskjet Ink Advantage mớiHP giới thiệu 4 máy in phun Deskjet Ink Advantage mới

  http://www.tinhte.vn/threads/hp-gioi-thieu-4-may-in-phun-deskjet-ink-advantage-moi.2190630/

 • 10 nguyên lí thiết kế tốt của Dieter Rams được áp dụng vào những sản phẩm xung quanh ta10 nguyên lí thiết kế tốt của Dieter Rams được áp dụng vào những sản phẩm xung quanh ta

  Dieter Rams (sinh ngày 20/5/1932 tại Wiesbaden, Hesse) là nhà thiết kế cho hãng nội thất, đồ gia dụng Vitsœ của Đức và là một người rất có ảnh hưởng đến thế giới trong thế kỉ 20. Những năm 1970, Rams nhận thấy rằng những thứ xung quanh ông đang có "một sự rối rắm không thể phớt lờ về hình dáng, màu sắc và độ nhiễu". Ông quay sang hỏi chính bản thân mình: vậy thiết kế của tôi có tốt hay chưa, để rồi đưa ra 10 nguyên lý trong thiết kế công nghiệp vẫn còn được sử dụng cho đến tận ngày nay. Những nguyên lý này giúp những sản phẩm không chỉ trở nên đẹp mà còn hữu dụng và...

 • Kích thước ray tiêu chuẩn P11-P15- P18-P22-P24-P30-P38...QU120Kích thước ray tiêu chuẩn P11-P15- P18-P22-P24-P30-P38...QU120

  Thép đường ray được chia thành thép nhẹ và thép nặng, tùy theo kích thước và thành phần hóa học của thép ray. Quy cách của thép thường được biểu thị bằng đơn vị kg/m

 • Hạng mục công trình mới hoàn thànhHạng mục công trình mới hoàn thành

  - Công Ty CP Thiết Bị DINGNGUYEN mới lắp đặt hoàn thiện công trình cầu trục chân Dê Q=2*15T-LK=9.2M-H=9(35)M. Được lắp đặt tại nhà máy thủy điện.Cổng trục Chân Dê do công DINHNGUYEN cung cấp thuộc hạng mục cửa nhận nước của nhà máy thủy điện.

 • An toàn lao động đối với thợ vận hành cầu trụcAn toàn lao động đối với thợ vận hành cầu trục

  1. Những người hội đủ các điều kiện sau được lái cầu trục (không gầu ngoạm): Có tuổi nằm trong độ tuổi lao động do nhà nước qui định Đã qua kiểm tra sức khỏe bởi cơ quan y tế (không có hội chứng thần kinh,suy tim,mắt kém) Được đào tạo chuyên môn phù hợp với thiết bị mà mình điều khiển và có chứng chỉ chuyên môn kèm theo, được huấn luyện an toàn vận hành cầu trục và được cấp thẻ an toàn. Người lái phải có quyết định giao việc bằng văn bản d0 giám đốc đơn vị cấp (ký tên và đóng dấu)